< 【Nguy Hiểm】Biểu Hiện Của Tủy Răng Hoại Tử - Health and Beauty Blog
Overblog
Edit post Follow this blog Administration + Create my blog

Health and Beauty Blog

Health and Beauty

Health and Beauty Blog

【Nguy Hiểm】Biểu Hiện Của Tủy Răng Hoại Tử

Tủy răng bị hoại tử là tình trạng rất nghiêm trọng, cần có giải pháp khắc phục kịp thời để bảo tồn được răng thật, bởi nếu để lâu có thể phải nhổ bỏ chiếc răng này. Nếu tủy răng gặp vấn đề sẽ gây nhiều ảnh hưởng đến việc ăn nhai, khiến người bệnh thường xuyên bị đau nhức, ê buốt rất khó chịu.

Biểu hiện của tủy răng bị hoại tử

Tủy răng sẽ bị viêm hay gặp tổn thương khi vi khuẩn có hại tác động vào trong một thời gian nhất định, chủ yếu là do sâu răng hoặc răng gãy, vỡ làm lộ tủy gây nên. Viêm tủy thường phát triển qua 3 giai đoạn chính là viêm tủy có phục hồi, viêm tủy không phục hồi và tủy răng bị hoại tử.

Viêm tủy có phục hồi: Đây là giai đoạn đầu của triệu chứng viêm tủy, lúc này răng thường bị đau nhức âm ỉ khi ăn nhai. Nhiều người hay lầm tưởng đây là cơn đau răng sâu bình thường nên không đi khám và điều trị kịp thời, lâu dài sẽ dẫn đến tình trạng viêm tủy không phục hồi.

Viêm tủy không phục hồi: Khi tủy bị viêm không phục hồi, răng sẽ bị đau nhức, ê buốt dữ dội hơn, cơn đau thường xuất hiện hàng giờ liền ngay cả khi không ăn uống, đặc biệt là về đêm. Một số trường hợp có thể gây đau đầu và sốt cao.

Tủy răng bị hoại tử: Đây là giai đoạn nghiêm trọng nhất, tủy răng lúc này coi như đã chết và chiếc răng hầu như không còn sự sống, tủy răng bị hoại tử thường có những biểu hiện sau:

  • Răng hoàn toàn không còn cảm giác đau nhức khi ăn nhai thức ăn nóng, lạnh hay bị tác động vào.
  • Răng chuyển sang màu hơi xám đục và có thể nhận biết dễ dàng bằng mắt thường.
  • Tủy răng bị hoại tử thường khiến cho chiếc răng đó bị yếu hẳn đi, dễ gãy, nứt, vỡ.

Chính vì thế, khi thấy có các dấu hiệu như trên, chứng tỏ răng của bạn đang có biểu hiện tủy răng bị viêm, tùy theo từng mức độ. Vì thế, bạn nên đến ngay nha khoa thăm khám và điều trị kịp thời để tránh gây ra nhiều ảnh hưởng nguy hiểm đến các răng kế bên và cản trở quá trình ăn nhai.

Biện pháp khắc phục tình trạng tủy răng bị hoại tử

Bảo tồn răng thật luôn là nguyên tắc hàng đầu trong nha khoa, chính vì thế nếu răng vẫn có thể điều trị và phục hồi được thì bác sĩ sẽ tiến hành khắc phục ngay.

Hiện nay tại các nha khoa lớn, để chữa tủy răng bị hoại tử an toàn và hiệu quả nhất, bác sĩ sẽ thực hiện lấy sạch tủy răng bằng công nghệ vi phẫu hiện đại, sau đó vệ sinh răng và ống tủy sạch để tránh vi khuẩn có hại có thể lây lan sang các răng bên cạnh.

Khi thực hiện, bạn sẽ được tiêm thuốc gây tê cục bộ để tránh gây ê buốt, vì thế quá trình lấy tủy diễn ra rất thoải mái và an toàn. Sau khi tủy được lấy sạch, bác sĩ tiến hành trám bít tất cả các ống tủy bằng vật liệu nha khoa chuyên dụng để thay thế phần tủy răng bị hoại tử.

Sau khi răng đã được trám bít ống tủy, bác sĩ thường khuyến cáo người bệnh nên tiến hành bọc sứ để giúp răng chắc khỏe và có thể chịu được lực tác động tốt hơn. Bên cạnh đó, việc bọc răng sứ còn giúp răng trông thẩm mỹ và đẹp hơn các biện pháp hàn trám thông thường.

Tuy nhiên, nếu tủy răng bị hoại tử và răng gãy, vỡ quá nhiều, không thể tiến hành điều trị được thì nên nhổ bỏ để tránh phát sinh nhiều ảnh hưởng, gây tốn kém cho người bệnh.

Share this post

Repost0
To be informed of the latest articles, subscribe:

Comment on this post