< 【Bạn Nên Xem】Lấy Tủy Răng Bao Nhiêu Lần Mới "Hoàn Tất" - Health and Beauty Blog
Overblog
Edit post Follow this blog Administration + Create my blog

Health and Beauty Blog

Health and Beauty

Health and Beauty Blog

【Bạn Nên Xem】Lấy Tủy Răng Bao Nhiêu Lần Mới "Hoàn Tất"

CÂU HỎI:

Thưa bác sỹ! Em đang thắc mắc không biết là lấy tủy răng bao nhiêu lần mới hoàn tất vậy ạ? Bạn em nghe nói lấy tủy mà phải tới phòng khám không ít lần. Em thấy hơi phiền phức vì phải đi lại nhiều, công việc em lại không xin nghỉ nhiều được nên mong bác sỹ tư cụ thể về số lần lấy tủy và trong thời gian bao lâu ạ! Cảm ơn bác sỹ! (Đoàn Phương Trang – TP.HCM).

TRẢ LỜI:

Thân chào bạn!

Rất cảm ơn bạn Phương Trang đã tin tưởng và chia sẻ băn khoăn với chúng tôi. Về thắc mắc: “Lấy tủy răng bao nhiêu lần mới hoàn tất, thời gian kéo dài bao lâu?” của bạn, chúng tôi xin được giải đáp cụ thể như sau:

Điều trị tủy răng là một kỹ thuật đặc biệt, khác hẳn so với các kỹ thuật nha khoa khác. Đó là lấy tủy phải tác động đến hệ thần kinh chủ chốt của răng. Vì thế nên việc điều trị sẽ bị chi phối, ảnh hưởng đến các chỉ định về thao tác, trình tự các bước. Cho nên sẽ quy định số lần lấy tủy cụ thể cho tới khi hết tủy hoàn toàn.

1. Lấy tủy răng bao nhiêu lần mới hoàn tất?

Tủy răng là bộ phận chứa các dây thần kinh và mạch máu của răng, nó tạo nên cảm giác, các phản ứng cho ngà và men răng trước các kích thích từ nhiệt độ và ngoại lực. Nhờ vậy, răng mới thích nghi và cảm nhận được các loại thức ăn khác nhai, lực nhai tạo ra mạnh nhẹ phù hợp, có thể co giãn tương đối khi thực phẩm quá nóng hay quá lạnh.

Tất cả đều nhờ có tủy răng, nó tạo nên cảm giác sống cho răng. Vì thế khi tủy răng bị tác động, bệnh nhân sẽ thấy rất đau đớn, cơn đau nhói buốt rất khó chịu. Điều này thể hiện rất rõ khi tủy răng bị viêm.

BÀI KẾ TIẾP: Làm Gì Khi Kẽ Răng Có Mùi Hôi?

Khi tủy đang viêm vốn đã bị kích thích, thêm vào đó thao tác lấy tủy là tác động sâu tới tủy răng, triệt tiêu tủy hoàn toàn. Và để làm được đièu này, bác sỹ không thể lấy tủy sống trực tiếp vì sẽ gây đau đớn vô cùng dữ dội. Bởi vậy, trước khi buồng tủy được làm sạch, cần trải qua chết tủy bằng cách đặt thuốc. Thuốc chuyên dụng sẽ làm tủy chết đi, mất cảm giác nên việc lấy tủy sẽ nhẹ nhàng hơn, triệt để và nhanh chóng hơn khi bạn nằm trên ghế nha khoa.

Ngoài ra, có một số trường hợp lấy tủy ngay được mà không cần phải chết tủy thì có thể hoàn tất trong 1 lần hẹn. Nhưng không loại trừ trường hợp phải quay trở lại lần nữa khi việc hàn trám răng sau lấy tủy không thể cùng thực hiện ngay sau khi mới lấy tủy.

Theo đó, bạn chỉ cần đến phòng khám từ 2 – 3 lần là có thể hoàn tất quy trình. Đó cũng là câu trả lời cho thắc mắc lấy tủy răng bao nhiêu lần mới hoàn tất. Nếu quy trình thuận lợi, việc đặt thuốc có thể gây chết tủy hoàn toàn thì bạn sẽ chỉ cần tới phòng khám 2 lần. Trừ khi sau thời gian hẹn, việc đặt thuốc chưa làm tủy chết hoàn toàn thì mới cần thêm thời gian để chờ đợi.

2. Thời gian lấy tủy răng kéo dài trong bao lâu?

Thời gian lấy tủy răng bao lâu không cố định với tất cả các trường hợp. Tùy vào vị trí của răng và tình trạng tủy mà bác sỹ sẽ ước định chính xác hơn thời gian điều trị.

Thông thường để lấy tủy, nếu cần làm chết tủy, có thể mất khoảng 1 tuần hoặc ít ngày hơn. Thêm 1 ngày khám và 1 ngày lấy tủy, sau đó hàn trám lại răng. Nhưng vậy là khoảng thời gian của chu trình kéo dài trong khoảng trên dưới 10 ngày là hoàn tất.

Trường hợp không cần làm chết tủy thì không cần chờ đợi nhiều ngày như vậy. Mọi thao tác có thể hoàn tất trong một lần hẹn.

Riêng thao tác lấy sạch tủy tại phòng khám, bác sỹ chỉ cần thời gian cụ thể như sau:

– Đối với răng một ống tủy (là răng cửa) chỉ cần thao tác lấy tủy trong khoảng 20 phút và hàn trám lại răng trong khoảng từ 20 – 30 phút.

– Đối với răng nhiều ống tủy (là răng hàm) sẽ cần thời gian thao tác lấy tủy lâu hơn.

Share this post

Repost0
To be informed of the latest articles, subscribe:

Comment on this post