< 【Mẹ Phải Biết】Cách Chăm Sóc Răng Cho Bé 1 Tuổi - Health and Beauty Blog
Overblog
Edit post Follow this blog Administration + Create my blog

Health and Beauty Blog

Health and Beauty

Health and Beauty Blog

【Mẹ Phải Biết】Cách Chăm Sóc Răng Cho Bé 1 Tuổi

Nhiều bậc phụ huynh cho rằng, bé 1 tuổi còn khá nhỏ, vì vậy việc chăm sóc răng miệng không quan trọng. Tuy nhiên đây là quan điểm sai lầm gây ra các bệnh về răng miệng của trẻ khi trưởng thành. Để giúp các ông bố bà mẹ chăm sóc răng trẻ đúng cách, bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cách vệ sinh răng miệng cho bé 1 tuổi an toàn, đúng phương pháp.

1. Hướng dẫn vệ sinh răng miệng cho bé 1 tuổi

Đối với trẻ từ 0 – 6 tháng tuổi: Ở độ tuổi sơ sinh bố mẹ nên dùng gạc hoặc bàn chải loại mềm có thể gắn ở đầu ngón tay chấm nước ấm hoặc nước muối sinh lý ấm để vệ sinh lưỡi và nướu (cả hàm trên và hàm dưới) cho bé ít nhất hai lần mỗi ngày, đặc biệt là sau khi bú và trước khi cho trẻ ngủ ban đêm, điều này sẽ giúp bé giảm nguy cơ mắc các bệnh về răng miệng khi mọc răng.

Đối với trẻ từ 6 – 12 tháng tuổi: Cho tới khi 1 tuổi, thông thường bé sẽ có khoảng 8 chiếc răng. Lúc này, việc chăm sóc răng miệng trẻ là điều không thể bỏ qua. Bố mẹ chỉ cần dùng gạc hoặc khăn sạch nhúng nước muối pha loãng để vệ sinh nhẹ nhàng miệng, lưỡi và chỗ răng đang mọc. Nên làm việc này trước khi bé đi ngủ và sau các cữ ăn dặm để tránh vi khuẩn phá vỡ bề mặt răng sữa của bé.

Đối với trẻ từ 12 – 18 tháng tuổi: Ở độ tuổi này, bố mẹ bắt đầu vệ sinh răng miệng cho con bằng cách đánh răng hai lần sáng và tối với bàn chải mềm và nước muối pha loãng hoặc nước ấm. Tuy nhiên, bố mẹ cần mua cho bé loại bàn chải đánh răng có lông bàn chải thật mềm, tay cầm ngắn và kích thước phù hợp với miệng bé. Nên thay đổi bàn chải đánh răng ba tháng một lần hoặc phải thay bàn chải đánh răng nếu thấy bàn chải bị sờn lông. Lông bàn chải bị sờn không có hiệu quả trong việc loại bỏ mảng bám quanh răng và có thể làm xước nướu răng của bé.

2. Nguyên tắc chung trong việc vệ sinh răng miệng cho bé 1 tuổi:

Nhiều bậc cha mẹ có thói quen đặt sẵn bình sữa trên đầu giường để bé uống sữa đêm, nhưng theo các chuyên gia thì không nên tạo cho bé thói quen này vì đồ uống chứa đường sẽ khiến răng bé dễ bị sâu. Vì vậy, bố mẹ hãy đảm bảo rằng con bạn đã được cho uống sữa no trước khi bé ngủ.

Đối với những trẻ ở độ tuổi dưới 2 tuổi thì việc dùng kem đánh răng là không cần thiết vì trẻ còn nhỏ, chưa nhận thức được “nuốt” hay “nhổ” kem đánh răng ra sau khi đánh, chất flour có trong kem có thể khiến trẻ nuốt vào trong dễ gây ra loãng xương. Ngoài ra nếu lượng flour quá nhiều sẽ dẫn đến 1 tình trạng gọi là “răng bị nhiễm fluor”, tạo ra những đốm trắng trên răng vĩnh viễn của bé.

“Cái răng, cái tóc là gốc con người”, dù ở thời đại nào đi nữa thì việc sở hữu một hàm răng đẹp tôn nụ cười duyên luôn làm cho chúng ta đẹp hơn và thấy tự tin hơn. Hy vọng các bậc phụ huynh nên có cái nhìn khác trong việc vệ sinh răng miệng cho bé 1 tuổi sớm từ nền tảng ban đầu.

XEM THÊM: Bé 2 Tuổi Bị Sâu Răng Có Nên Hàn Không?

Share this post

Repost0
To be informed of the latest articles, subscribe:

Comment on this post

J
like
Reply